Văn hóa- 24/06/2023 - 4 phút đọc

Văn hóa Trà ở Ai Cập

Trà là thức uống nóng phổ biến nhất ở Ai Cập ngày nay. Từ bờ sông Nile đến bờ Biển Đỏ, từ Cairo hiện đại đến Alexandria cổ kính, từ người già đến trẻ nhỏ, từ phụ nữ đến đàn ông, từ người giàu có hay thuộc tầng lớp bình dân, họ uống trà hàng ngày – dù là mùa hè hay mùa đông, dù ở nhà hay ở quán cà phê – qua những cuộc trò chuyện dài hay những ván cờ thỏ cáo nhàn nhã.

Lịch sử

Trà đến với vùng đất cổ kính của các Pharaoh vào khoảng thế kỷ 16 với sự ảnh hưởng và thống trị ngày càng lớn của người Anh. Do vị trí địa lý gần các quốc gia trồng chè như: Trung Quốc, Kenya, Ấn Độ và Srilanke, đồng thời bị cấm nghiêm ngặt việc sử dụng rượu bởi theo Hồi giáo, và giá trà rẻ hơn so với cà phê hay rượu, trà nhanh chóng trở thành thức uống quốc dân.

Koshary Shai và Saidii Shai

Ai Cập nổi tiếng với loại trà đậm, đen và ngọt. Hầu hết mọi người chỉ sử dụng trà đen từ Kenya, Ấn Độ hoặc Sri Lanka. Trà thường không có sữa và nhiều đường. Theo truyền thống, ở Ai Cập vẫn thường sử dụng trà lá, tuy nhiên tới nay trà túi lọc cũng được ưa chuộng do sự tiện lợi. Tùy thuộc vào bạn đang ở vùng nào của Ai Cập, Shai (trà của người Ai Cập) mà bạn sẽ được phục vụ sẽ là Koshsary hoặc Saidii.

Koshary Shai 

Koshary Shai 

Koshary Shai 

Koshary Shai  nói chung là loại trà ưa thích ở phía bắc Ai Cập. Đó là một loại trà nhẹ hơn, được chuẩn bị bằng cách ngâm lá trà trong nước nóng. Đường luôn được thêm vào với số lượng lớn. Đôi khi, lá bạc hà được thêm vào để làm cho trà sảng khoái. Sữa không bao giờ được thêm vào.

Saidii Shai

Saidii Shai phổ biến ở phía nam Ai Cập. Không giống như Koshary Shai được ngâm trong nước, Saidii Shai được luộc/nấu trong nước nóng trong một thời gian dài. Trà rất đắng và mạnh. Người Ai Cập thêm rất nhiều đường vào Saidii Shai để cân bằng vị đắng của loại trà đậm này. Sữa không bao giờ được thêm vào trà ở Ai Cập, ngay cả ở Saidii Shai đắng .

Ở Ai Cập, trà không bao giờ được phục vụ trong cốc sứ hoặc sứ xương. Trà luôn được phục vụ trong những chiếc ly trong suốt – một truyền thống vẫn không thay đổi. Không giống như Ince-bellis thanh mảnh và uốn lượn của Thổ Nhĩ Kỳ hay Estekans của Iran, ly uống trà ở Ai Cập to hơn và chứa được nhiều trà hơn. Chúng cũng được trang trí với các thiết kế truyền thống, nhưng luôn được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo thiết kế không che khuất trà.

Lê Ngọc Linh
24/06/2023 - 7:47