Hướng dẫn-Thị trường- 08/10/2022 - 11 phút đọc

Tăng trưởng mạnh nhu cầu về Trà trong đại dịch vì sức khoẻ – Liệu có còn tiếp tục?

Ngay từ trước đại dịch, xu hướng của ngành công nghiệp trà và đồ uống đã ngày càng phát triển. Trong đại dịch COVID-19 toàn cầu, ngành này đã chứng kiến sự gia tăng lớn về nhu cầu trà nói chung, cũng như trà thảo dược chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khoẻ nói riêng. Liệu sự quan tâm mạnh mẽ này có tiếp tục? Điều gì sẽ tiếp diễn sau đó?

Những làn sóng mới của Trà trong đại dịch

Vào tháng 11 năm 2020, sau gần một năm dịch COVID-19 hoành hành, phóng viên Rebecca Deczynski của trang Refinery29 đã tóm lược lại thời kì đầu này – đương lúc việc sử dụng trà đã thành một làn sóng mới:

“Ngay bây giờ, văn hóa trà đang ở đỉnh cao. Bạn có thể thấy mình đang lướt qua các quảng cáo của Trà thảo mộc hoặc lướt qua các câu chuyện bất tận trên Instagram, mô tả những chiếc cốc trà vẫn còn bốc hơi. Bạn đã nghe chia sẻ thực tế từ những người nổi tiếng về các loại trà họ chọn. Và bạn đã đọc về lợi ích chăm sóc sức khoẻ của trà trên khắp các tạp chí chăm sóc bản thân. Những thứ này phổ biến hơn bao giờ hết…”

 

John Lenz, phó chủ tịch kinh doanh của Intelligent Blends ở Nam California, báo cáo rằng trong khi cà phê vẫn được coi là một loại đồ uống tương đối tốt cho sức khỏe, trà đã nổi lên là thức uống có nhiều lợi ích nhất so với bất kỳ loại đồ uống nào khác.

“Các loại trà chăm sóc sức khỏe thực tế vẫn được ưa dùng từ trước đại dịch, nhưng khi ngày càng nhiều người mới tìm kiếm các giải pháp để tăng cường khả năng miễn dịch, những người mới ấy đã tìm thấy trà”- Lenz nói. “Sống qua một đại dịch đã khiến nhiều người nhận ra tầm quan trọng của những thực phẩm và đồ uống giúp tăng cường miễn dịch”.

Nhu cầu tăng cao đối với các thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khoẻ

ADM có trụ sở tại Chicago, công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và là đối tác của các thương hiệu tiêu dùng hàng đầu thế giới, thường xuyên xem xét xu hướng tiêu dùng thông qua nền tảng thông tin chi tiết về người tiêu dùng độc quyền “OutsideVoice”. Nghiên cứu năm 2021 của tổ chức này cho thấy 31% người tiêu dùng mua nhiều mặt hàng phù hợp với sức khỏe của họ hơn và 50% cho biết họ thích thực phẩm và đồ uống có chứa các thành phần có lợi một cách tự nhiên.

Cũng chính trong báo cáo xu hướng tiêu dùng đó, ADM đã chỉ ra: người tiêu dùng mong muốn và chủ động cải thiện sức khỏe thông qua thực phẩm và đồ uống – đây chính là cơ hội mới cho các sản phẩm nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng và duy trì năng lượng.

Vince Macciocchi, Chủ tịch bộ phận Kinh doanh Dinh dưỡng của ADM, kiêm Giám đốc Kinh doanh và Marketing của công ty, giải thích, “Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã thay đổi sở thích của người tiêu dùng theo những cách mới và bất ngờ. Chúng ta đang thấy nhu cầu ngày càng cao đối với các loại thực phẩm và đồ uống hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng và giảm tác động đến từ môi trường của chúng ta, một phần do những căng thẳng đang nổi lên của con người. Điều này đã tạo cơ hội duy nhất cho các thương hiệu để phát triển các sản phẩm mới mang tính đột phá, sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta ăn và uống.”

Anna Teodoro_Unsplash

 

Maria Uspenski, người sáng lập và Giám đốc điều hành của The Tea Spot chia sẻ: “Người tiêu dùng đang tìm kiếm các cách tự nhiên để hỗ trợ sức khỏe, cho dù đó là tăng cường khả năng miễn dịch hay giúp giảm căng thẳng tinh thần – bằng một tách trà. Trên thực tế, người tiêu dùng đang tìm kiếm tất cả các loại trà – bao gồm trà truyền thống, trà thảo mộc, trà thảo dược. Chúng tôi kỳ vọng rằng trà chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục ở vị trí hàng đầu trong tâm trí người tiêu dùng.”

Shabnam Weber, chủ tịch Hiệp hội Trà và Thảo dược Canada đã đồng ý: “Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của một người, cả về thể chất và tình cảm, vẫn là động lực mạnh mẽ đối với người tiêu dùng”.

“Ngày nay, 58% người tiêu dùng tích cực tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khỏe khi họ mua sắm, dẫn đến lượng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khoẻ được đưa ra thị trường tăng 171% trong 10 năm qua. Xu hướng này sẽ tiếp tục và nó cung cấp cho cộng đồng trà cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của mình bằng cách tập trung vào trà như một thức uống tốt cho sức khỏe”.

pexels-pili-toro-12946084 (2)

 

Người tiêu dùng đang tìm kiếm các cách tự nhiên để hỗ trợ sức khỏe, cho dù đó là tăng cường khả năng miễn dịch hay giúp giảm căng thẳng tinh thần – bằng một tách trà

Thật vậy, người tiêu dùng đang háo hức tìm kiếm các sản phẩm mà họ tin rằng sẽ hỗ trợ sức khỏe. Ví dụ, những người mua và chuyên gia toàn cầu của Whole Foods Market gần đây đã tiết lộ 10 xu hướng thực phẩm được mong đợi hàng đầu cho năm 2022 và đồ uống chức năng – bao gồm trà hoặc đồ uống làm từ thực vật – vẫn được dự đoán sẽ ngày càng phổ biến.

Người dân Mỹ có truyền thống uống cafe, tuy nhiên mọi người đã và đang nghiêng về việc uống trà. John Boyd, đồng sáng lập của Buddha Teas có trụ sở tại Colorado Springs cho biết: “Xã hội ngày càng có ý thức hơn về sức khỏe và hầu hết mọi người đã biết rằng trà xanh tốt cho sức khỏe không kém cà phê. Trà vẫn cung cấp đủ caffeine – thứ mà mọi người luôn tìm kiếm để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên nó không gây bồn chồn khó chịu như cafe, bởi trong trà có L-theanine – một loại axit amin có đặc tính làm dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn trong khi vẫn giữ cơ thể tỉnh táo.

Aidana Khabdesh_Unsplash (2)

Trà thảo mộc chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường trà chăm sóc sức khoẻ

Khi nói đến trà, điều quan trọng cần lưu ý là trà thảo mộc và trà thảo dược cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ, ngoài các loại “trà thực sự” từ cây Camellia sinensis.

Trà nói chung và trà thảo mộc nói riêng vốn đã có liên quan chặt chẽ đến tác dụng làm dịu từ xa xưa. Hoa cúc đã được sử dụng như một thành phần làm dịu trong trà từ thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, người tiêu dùng không cần biết tới lịch sử này, họ vẫn cảm thấy thật bình tĩnh và được an ủi một cách tự nhiên khi được tiếp xúc với những mùi hương từ bạc hà, hoa cúc, cùng các loại trà thảo mộc khác.

Mặc dù không phải là phương pháp chữa bệnh nhưng trà đóng vai trò như một ốc đảo tạm thời, có giá trị quan trọng trong một thế giới hỗn loạn

Erika from Pixabay (2)

 

Thị trường trà thảo mộc đang có sự tăng trưởng đáng kể, theo các nhà phân tích tại Vantage Market Research. Thị trường này được dự tính ​​sẽ đạt 2,45 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 5,1% từ năm 2021 đến năm 2028. 

Tại hội nghị Trà thế giới 2022, Cố vấn Matthew Barry từ Tập đoàn nghiên cứu thị trường tiêu dùng toàn cầu Euromonitor đã chỉ ra một sự thật ngầm hiểu: Mặc dù không phải là phương pháp chữa bệnh nhưng trà đóng vai trò như một ốc đảo tạm thời, có giá trị quan trọng trong một thế giới hỗn loạn.

Lược dịch từ World Tea News, Consumers Drive Major Demand for Wellness Teas During the Pandemic – Will It Continue?

Duy Tung Vu
08/10/2022 - 7:35