Thị trường- 09/11/2022 - 13 phút đọc

Doanh nghiệp ngành trà cần biết gì về Gen Z và thói quen uống trà của họ?

Gen Z đang có xu hướng thưởng thức trà nhiều hơn so với các thế hệ trước. Điều này đặt ra bài toán cần nghiên cứu sâu hơn về những thói quen lựa chọn sản phẩm của thế hệ này. Càng nắm được nhiều thông tin, doanh nghiệp càng dễ xác định được mục tiêu trong việc phát triển sản phẩm phù hợp và có chiến lược tiếp thị đúng đắn.

 

Ảnh: Hatice Noğman, Pexels

Sự gia tăng trong xu hướng thưởng thức trà của Gen Z

Đối tượng khách hàng mà ngành trà hướng đến lâu nay là những người cao tuổi. Trà cũng không phải là một thức uống được yêu thích của gen X hoặc thế hệ Millennials. Tuy nhiên một khảo sát gần đây cho thấy, có tới 37% người thuộc thế hệ Gen Z sử dụng trà thường xuyên. Trà đã dần trở thành một phần của cuộc sống, và thưởng thức trà đang dần trở thành thói quen hàng ngày. Với các biến động trong xu hướng sử dụng sản phẩm trà hiện nay, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ phải lưu tâm tới đối tượng khách hàng thuộc thế hệ mới này.

Đầu tiên, các doanh nghiệp phân phối lẻ trà cần tìm hiểu đối tượng khách hàng mới Gen Z, và thói quen sử dụng đồ uống của thế hệ này. Càng tìm hiểu về văn hóa của thế hệ, doanh nghiệp sẽ càng dễ xác định được những sự thật đã được ngầm hiểu (insights) của đối tượng mới này và xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Vậy với Gen Z, nhu cầu của họ về trà là gì?

 

Xu hướng uống trà của Gen Z đang gia tăng nhanh – Ảnh: Denys Gromov, Pexels

 

Sự gia tăng trong nhu cầu tự chăm sóc bản thân 

Kỹ năng tự chăm sóc (self-care) không phải là điều quá mới mẻ, và nó luôn quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, Gen Z lại đặc biệt đánh giá cao nhu cầu này. Với họ, Self-care không chỉ là chăm lo cho các yếu tố về vật chất mà còn là các yếu tố thuộc về đời sống tinh thần của bản thân. Những phương pháp thường sử dụng để tự chăm sóc bản thân có thể khác tùy theo quan niệm của mọi người, nhưng đa số lựa chọn việc xây dựng các thói quen hàng ngày lành mạnh: 

  • Ăn đủ chất dinh dưỡng
  • Ngủ khoa học
  • Dành thời gian cho thể dục thể thao
  • Rèn luyện nhận thức và tư duy
  • Thực hiện các hoạt động và thử thách nhằm duy trì sức khỏe tinh thần

Và trong những thói quen lành mạnh đó, trà đã xuất hiện bên cạnh đời sống của Gen Z, không chỉ với tư cách một đồ uống, còn là tư cách một người hỗ trợ cân bằng tinh thần, giúp họ chăm sóc bản thân tốt hơn.

Gen Z đặc biệt ưu tiên yếu tố sức khỏe tinh thần và khả năng tự chăm sóc bản thân

 

Ảnh: Yaroslav Shuraev, Pexels

Một thế hệ nói “không” với đồ uống có cồn

Với nỗ lực nhằm cải thiện sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh hơn, những người trẻ đang giảm thiểu mức tiêu thụ đồ uống có cồn. Một khảo sát trên 3400 người thuộc thế hệ Millennials và thế hệ Z tại Hoa Kỳ, 57% người tham gia khảo sát trả lời họ sẵn sàng dành 1 tiếng ở phòng gym thay vì ở quán bar. Một báo cáo năm 2018 cho thấy, trung bình một người thuộc Gen Z sử dụng đồ uống có cồn ít hơn 20% so với một người của thế hệ Millennials. 

Thay vì sử dụng đồ uống có cồn, nhiều Gen Z tìm kiếm các đồ uống thay thế khác có hương vị của cocktails. Một trong số đó là mocktail – một loại đồ uống không có cồn được pha từ nhiều nguyên liệu nước ép và các chiết xuất hoa quả tự nhiên – chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đồ uống pha chế từ trà là một lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tiệc nhẹ – không cồn.

 

Ảnh: Olia Danilevich, Pexels

 

Trong khi đó – trà – về bản chất đã là một lựa chọn hoàn hảo để thay thế. Chiến dịch quảng cáo sản phẩm có thể tập trung vào tính sẵn sàng sử dụng của trà tại các buổi gặp mặt bạn bè vui vẻ. Các doanh nghiệp có thể sáng tạo ra các công thức đơn giản cho trà và chia sẻ chúng lên website cũng như mạng xã hội, để khách hàng Gen Z luôn có thể tự pha cho bạn bè và gia đình thưởng thức.

Gen Z rất ưa chuộng các xu hướng mới

Chúng ta đang sống trong một xã hội với tốc độ luân chuyển xu hướng nhanh như những con sóng. Bất cứ điều gì cũng có thể trở nên rất phổ biến trong thời gian ngắn thông qua các trang mạng xã hội và những người ảnh hưởng – influencers.

Trà đã và đang là một xu hướng vì tính đa dạng của nó. Mặc dù vẫn có những khoảnh khắc  mà người dùng luôn đóng đinh nó khi nghĩ về trà: uống trà vào buổi sáng sớm để bắt đầu một ngày, hoặc vào buổi tối trước khi ngủ – hầu hết là khi một mình.  Nhưng chính sự đa dạng của nhiều loại trà, với các công thức pha chế khác nhau, những mục đích sử dụng khác nhau, đã thay đổi mặt bằng chung về xu hướng sử dụng đồ uống. Trà hoàn toàn có thể được sử dụng trong nhiều bối cảnh và góp mặt ở nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau – một thực tiễn có thể đẩy mạnh lượng tiêu thụ trà ở giới trẻ. 

Một số xu hướng sử dụng trà của Gen Z trong những năm gần đây: 

  • Trà sữa trân châu
  • Trà kombucha
  • Matcha
  • Nitro tea
  • Trà ủ lạnh – Cold brew

Việc doanh nghiệp tham gia vào các xu hướng này rất quan trọng, bởi thị trường đang có những cơ hội rõ ràng từ những nhu cầu hết sức đa dạng và chưa được thoả mãn đúng cách

 

Ảnh: Cottonbro Studio, Pexels

 

Thu hút Gen Z thông qua quảng bá các lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần của trà

Uống trà có thể là một phần quan trọng của các phương pháp chăm sóc sức khỏe, vì nó giúp xây dựng các thói quen tốt. Không chỉ về thể chất, nhiều loại trà còn giúp thư giãn đầu óc, giảm stress và lo âu, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, việc pha trà sẽ cho bản thân cơ hội để sống chậm lại và tận hưởng sự thoải mái trong từng tách trà. 

Gen Z sẽ luôn chú ý tới những thương hiệu có được các lợi ích về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt khi sản phẩm đó lại tiện lợi để pha chế và thưởng thức. Một tách trà là sự thay thế tuyệt vời cho cốc cà phê sáng. Nếu các doanh nghiệp có thể chỉ ra được những điểm cộng của trà, họ có thể thuyết phục khách hàng của mình thay đổi thói quen và lựa chọn trà. 

 

Trà có thể giúp thư giãn đầu óc và cải thiện sức khỏe bản thân. Ảnh: Mareefe, Pexels

 

Tái đánh giá thương hiệu và nghiên cứu đối tượng khách hàng mới

Trà có tác dụng cho sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần đã trở thành một xu hướng, nhờ vào chính xu hướng con người đang tập trung vào chăm sóc sức khỏe nhiều hơn sau đại dịch. Bất kể loại trà của doanh nghiệp đang kinh doanh là gì, chắc chắn bạn cũng có thể quảng bá theo xu hướng trên. Vì thực chất, trà chỉ cần được chế biến an toàn, nó sẽ luôn đem tới những tác động tốt cho người dùng – khi với một lượng phù hợp. 

Trên thực tế, giờ là lúc các doanh nghiệp bán lẻ trà đều cần tự xây dựng lại kế hoạch kinh doanh cho trà và nghiên cứu đối tượng khách hàng mới, nếu họ hướng tới phát triển lâu dài trong ngành này. Hãy nghĩ tới việc thay đổi lại thương hiệu và sản phẩm dựa trên các thói quen tiêu dùng sản phẩm đã phân tích trên, và đừng ngại ngần để kết nối với các khách hàng Gen Z thường xuyên hơn.

Thực chất, trà chỉ cần được chế biến an toàn, nó sẽ luôn đem tới những tác động tốt cho người dùng – khi với một lượng phù hợp

Trên cơ sở tìm hiểu về thói quen sử dụng sản phẩm, các doanh nghiệp cũng cần nắm bắt được các thói quen tiếp nhận thông tin truyền thông và tiếp thị mới. Trong thời gian trở lại đây, người tiêu dùng ngày càng muốn một mối quan hệ tương tác với thương hiệu họ tin tưởng. Doanh nghiệp nên tiếp cận với khách hàng qua các phương tiện truyền thông, blogs, các website chất lượng, xây dựng nhiều điểm giao tiếp với khách hàng trên cả nền tảng truyền thống lẫn trực tuyến, để biến doanh nghiệp mình thành một thương hiệu mà thế hệ Gen Z có thể tin tưởng và ủng hộ.

Lược dịch từ World Tea News, What Tea Retailers Need to Know About Gen Z and Their Drinking Habits

Duy Tung Vu
09/11/2022 - 2:51