Thị trường- 10/03/2023 - 2 phút đọc

Trung Quốc ban hành các chính sách bảo tồn cây trà cổ thụ

Những cây trà cổ thụ ở vùng Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Từ ngày 1 tháng 3, một loạt các quy định mới sẽ được áp dụng tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với mục đích bảo vệ các cây trà cổ thụ đang bị đe dọa sự sống do biến đổi khí hậu. Đại diện các cơ quan chức năng đã công bố 30 quy định mới, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ, quản lý, nghiên cứu và sử dụng cây trà hoang dã và trà trồng hơn 100 năm tuổi. Quy định cung cấp các giải pháp toàn diện về bảo vệ nguồn gen cây trà cổ thụ, quản lý sự phát triển, bảo vệ môi trường, chuyển đổi, sử dụng và xử lý chúng.

Tỉnh Vân Nam là một trong những khu vực sản xuất trà quan trọng tại Trung Quốc, sở hữu một lượng lớn cây trà cổ thụ. Một khảo sát sơ bộ cho thấy có khoảng 20 triệu cây trà cổ thụ trên toàn tỉnh.

Trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc từ thời cổ đại, với những người dân trồng trà, thu hoạch, chế biến và thưởng thức vị trà qua các thời kỳ lịch sử. Trung Quốc có sáu loại trà khác nhau, bao gồm trà xanh, trà vàng, trà đen, trà trắng, trà oolong và trà đen. Có hơn 2.000 sản phẩm trà khác nhau tại Trung Quốc, bao gồm các loại trà được tái chế như trà hoa thơm. Năm 2022, các kỹ thuật trà truyền thống Trung Quốc đã được bao gồm trong danh sách Di sản Văn hóa Phi Vật Thể của UNESCO.

– lược dịch từ Tân Hoa Xã.

Lê Ngọc Linh
10/03/2023 - 8:48