Thị trường- 24/02/2023 - 3 phút đọc

Trà giá rẻ tràn vào thị trường Ấn Độ thông qua nhập khẩu

Mặc dù đứng đầu thế giới về sản xuất chè đen, nhưng Ấn Độ lại phải đối mặt với việc nhập khẩu chè giá rẻ từ Kenya, Nepal và các nới khác. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, Ấn Độ đã nhập khẩu 12,16 triệu kg, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thông thường, các loại trà được nhập khẩu ở Ấn Độ nhằm mục đích tái xuất khẩu, một phần lớn trong số các loại trà nhập khẩu này đang được pha trộn với các loại sản xuất ngay tại Ấn và bán ở thị trường nội địa với giá rẻ hơn. Để đối mặt với tình trạng này, Hiệp hội trà Ấn Độ (ITA) đã thúc giục chính phủ đưa ra mức giá nhập khẩu tối thiểu.

Một vườn chè tại Ấn Độ

“Nhập khẩu chè của Kenya đã tăng lên 5,02 triệu kg trong sáu tháng đầu năm 2021, so với 1,49 triệu kg cùng kỳ năm trước. Đây là một sự gia tăng đáng kể, ”Sujit Patra, thư ký ITA, phát biểu. “Do giá trà của Kenya dao động quanh mức 1,7 USD / kg, ít hơn nhiều so với giá 2,5 USD / kg của Ấn Độ, nên các nhà buôn bán thương mại có thể đã mua thêm trà từ Kenya cho mục đích tái xuất khẩu. Tương tự như các loại trà đến từ Nepal, được miễn thuế ”.
Các nhà điều hành trong ngành trà tại Ấn Độ cho biết một phần lớn các loại trà giá rẻ nhập khẩu này đang được bán ở thị trường nội địa và làm ảnh hưởng đến thương hiệu của quốc gia. Ấn Độ sản xuất được 622,86 triệu kg chè trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, tăng 442,08 triệu kg so với một năm trước.
ITA đã đề xuất với Hội đồng Trà rằng bất kỳ loại trà nào được nhập khẩu vào Ấn Độ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc xuất xứ. Ông nói: “Các loại trà đa xuất xứ không được bán như trà Ấn Độ”
Cơ quan sản xuất đã khuyến cáo rằng tất cả các loại trà nhập khẩu vào Ấn Độ cần phải tuân thủ các thông số giới hạn dư lượng hóa chất tối thiểu do Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của Ấn Độ đưa ra. Patra nói: “Một số phòng thí nghiệm của NABL (Hội đồng Công nhận Quốc gia về Phòng thí nghiệm Kiểm tra và Hiệu chuẩn) có thể được lựa chọn cho mục đích này.” Theo ITA, do giá nhập khẩu thấp bất thường, việc ấn định giá nhập khẩu tối thiểu cần cân nhắc để đảm bảo rằng trà được nhập khẩu có giá cao hơn giá trà sản xuất tại Ấn Độ.
– Lược dịch từ The Economic Times.
Lê Ngọc Linh
24/02/2023 - 10:58