Văn hóa- 24/02/2023 - 2 phút đọc

Tách trà có gờ cho ria mép

Cuối thế kỷ 19 là thời kỳ hoàng kim của những bộ ria mép ấn tượng, nhưng nó lại mang đến nhiều thách thức tới cho cánh đàn ông khi họ yêu thích trà. Trà nóng khiến cho sáp ria mép bị chảy và rũ xuống, thậm chí nhúng luôn vào tách trà. Và có vấn đề ắt có giải pháp! Tách trà có gờ ngăn ria mép được phát minh bởi thợ gốm người Anh Harvey Adams vào những năm 1860. Adams đã được cấp bằng sáng chế cho một gờ hình con bướm được đặt bên trong cốc có lỗ để uống nước qua. Nổi tiếng đầu tiên là ở Anh, sau đó là khắp châu Âu, ở Mỹ, chúng được bán ở khắp mọi nơi từ hiệu tạp hoa đến cửa hàng bách hóa Marshall Field’s, sau này thuộc sở hữu của Macy’s.
Chén có nhiều hình dạng và kích cỡ. “Chén của nông dân” to hơn, chứa được nhiều hơn, trong khi đó tầng lớp giàu có hơn thì sử dụng tách nhỏ hơn được điêu khắc vỏ ốc xà cừ hoặc chạm nổi tên của chủ sở hữu. Hầu hết đều có đĩa để phù hợp.
Nhưng thời kỳ hoàng kim của ria mép, và những chiếc cốc đựng ria mép, đã kết thúc trong Chiến tranh thế giới thứ nhất khi những người đàn ông phải vật lộn với ria mép để duy trì việc chải chuốt cẩn thận trong chiến hào. Quan trọng hơn, một khuôn mặt đầy lông lá khiến cho việc đeo mặt nạ phòng độc gần như không thể.
Lê Ngọc Linh
24/02/2023 - 6:52