Thị trường- 24/02/2023 - 4 phút đọc

PIPACHÁ: Ủ trà trong thùng rượu

Pipachá – một chiếc thùng được làm bằng gỗ sồi nhưng lại dùng để ủ trà thay vì ủ rượu đã được một gia đình làm vang truyền thống NiePoort sáng tạo ra và thực sự thịnh hành trong cộng đồng trà và cả rượu vang ở Bồ Đào Nha, Đức và Anh.

Các thùng ủ trà của gia đình Nina

Nina Gruntkowski, vợ của Dirk Niepoort, là một người đam mê trà và là người sáng tạo Pipachá. Lấy cảm hứng từ các bộ sưu tập hộp đựng trà. “Tôi biết trà có mùi hương đặc biệt, và một thùng rượu Bồ Đào Nha rỗng vẫn giữ được độ ẩm và mùi thơm tuyệt vời sau nhiều năm. Vâỵ tại sao không kết nối hai thế giới hương vị tuyệt vời này vào với nhau?”.
Giữa những dãy thùng gỗ đã tồn tại hàng thế kỷ, họ đã lắp đặt một buồng điều khí hiện đại và các vật dụng cần thiết khác để thử nghiệm ý tưởng. “Trong nhiều thập kỷ, thùng gỗ đã hấp thụ hương vị rượu vang, và chúng tôi bảo quản lá trà trong những thùng này trong sáu tháng. Loại trà được lựa chọn là Ô long vì chúng có hương vị trái cây, vị nhẹ hơn hồng trà”. Các thùng được đảo thường xuyên và các lá trà được lấy ra khỏi thùng định kỳ bằng tay, để thoát khí ra ngoài và sau đó đưa lại vào thùng để đảm bảo hương vị hòa quyện đều.
Sau bảy năm nhập khẩu lá trà từ Nhật Bản, tất cả đều trồng theo phương pháp hữu cơ, Gruntkowski và chồng mới thực sự đầu tư một đồn điền chè thương mại ở châu Âu; biến Pipachá thành một sản phẩm hoàn toàn của Bồ Đào Nha vào năm 2019. Sử dụng trà bản địa là một dấu mốc quan trọng và đi kèm với quá trình phát triển tỉ mỉ cùng nghiêm cẩn. “Chúng tôi đã rất nghi ngờ, không biết liệu các loài thực vật có thể tồn tại phát triển trong khí hậu của chúng tôi hay không. Những cây cằn cỗi phải chịu lạnh, ẩm ướt, gió và nhiệt để kiểm tra tính bền vững. Điều này không phải dễ dàng. Đầu tiên, chúng tôi trồng dọc theo sông Douro, nhưng nó quá khô cằn và bản chất đất hơi chua. Cuối cùng, chúng tôi đã tìm thấy những điều kiện lý tưởng xa hơn ở phía Bắc và gần biển hơn ở Fornelo. “

Nina tại vườn trà của mình.

Pipachá chưa được bán rộng rãi, chủ yếu bởi các nhà phân phối trà đặc sản ở Châu Âu và Vương quốc Anh, và tốt nhất là bạn nên nếm thử tại một cửa hàng trà hoặc nhà hàng ở Bồ Đào Nha. Để cập nhật những phát triển mới nhất, chẳng hạn như các chuyến tham quan đồn điền, các sự kiện nếm thử và các khái niệm lấy cảm hứng từ trà khác, bạn có thể truy cập trang Facebook của Niepoort tại địa chỉ” Facebook.com/ChaCameliaTeas.
Lê Ngọc Linh
24/02/2023 - 11:15