Văn hóa- 10/11/2022 - 5 phút đọc

LỊCH SỬ MỘT CHÉN TRÀ: GENMAICHA (玄 米 茶) – ‘TRÀ GẠO LỨT’ NHẬT BẢN

Genmaicha (玄 米 茶 – ‘trà gạo lứt’) là một hỗn hợp trà truyền thống của Nhật Bản được làm từ trà xanh và gạo lứt rang. Ban đầu được người nghèo ở Nhật Bản uống cách đây khoảng 80 năm, nhưng nhanh chóng trở nên phổ biến khiến không ai có thể cưỡng lại được hương vị nhẹ, ngọt và thơm ngon của nó.

Ở Kyoto cổ kính, genmaicha được coi là thức uống dành cho những người nông dân nghèo và cư dân thành phố, những người không đủ tiền mua những món pha chế đắt tiền. Ngay cả những người bị suy dinh dưỡng cũng uống genmaicha vì nó được pha với trà xanh bổ dưỡng và gạo rang, khiến nó gần giống như một số loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, tới những nhà sư, những người lính với khẩu phần ăn ít ỏi và những người không thể dung nạp thức ăn rắn trong thời gian hồi phục sau bệnh tật, để có nguồn dinh dưỡng lỏng rẻ tiền trong những lúc cần thiết.

TUY VẬY, ĐIỀU ĐÁNG NÓI Ở ĐÂY LÀ LỊCH SỬ THÚ VỊ CỦA LOẠI TRÀ GẠO LỨT NÀY.

Người ta kể rằng vào một buổi sáng ở Nhật Bản thế kỷ 15, một nhóm samurai đang họp để thảo luận về một chiến dịch chiến tranh. Trong khi một người hầu vụng về, tên là Genmai, đang rót trà, một số hạt gạo đã vô tình trượt từ tay áo vào cốc của chủ. Tức giận với người hầu vì đã làm hỏng trà của anh ta (một thứ xa xỉ vào thời điểm đó), lãnh chúa samurai đã chặt đầu Genmai tội nghiệp ngay tại chỗ. Tuy vậy thay vì đổ bỏ trà đi, lãnh chúa ngồi xuống, uống trà và sau đó nhận ra rằng hạt gạo rang thực sự đã tạo thêm hương vị tuyệt vời. Cảm thấy hối hận và để tưởng nhớ người hầu quá cố của mình, ông đã đặt tên cho loại trà này là ‘Genmaicha’.

Một câu chuyện khác cho rằng từ lâu, các bà nội trợ vì mong muốn được phục vụ trà xanh trong gia đình nhưng thấy nó quá đắt đỏ, đã bắt đầu trộn gạo lứt rẻ tiền với một lượng trà xanh nhỏ hơn, để tạo điều kiện cho dân gian thưởng thức trà giống như các tầng lớp quý tộc. Câu chuyện có khả năng nhất về genmaicha dường như là vào khoảng đầu những năm 1900, một nhà buôn trà được truyền cảm hứng ở Nhật Bản đã tìm cách kéo dài loại trà xanh đắt tiền hơn một chút và thêm gạo lứt vào đó. Một phiên bản khác của câu chuyện về nguồn gốc Genmaicha nói rằng các thương gia ở Kyoto vào đầu thế kỷ 20 kết hợp trà của họ với gạo rang trong chiến tranh để giảm giá trà và làm cho trà tăng giá hơn nữa.

Hương vị thơm ngon tuyệt vời của genmaicha đã xuất hiện từ đó, vẫn được ưa chuộng và ngày càng phổ biến bên ngoài Nhật Bản. Những câu chuyện này đầy màu sắc và rất nhiều biến thể của cả ba câu chuyện, dường như rất khó để phân tách đâu là lịch sử duy nhất của loại trà này. Mọi người có thể tìm hiểu thêm về công dụng của loại trà này như: Cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, Giảm cholesterol xấu, Cải thiện sức khỏe răng miệng, Điều chỉnh tuyến giáp và loại bỏ độc tố, Giúp thư giãn và tập trung.

Lê Ngọc Linh
10/11/2022 - 11:04