Văn hóa- 24/02/2023 - 3 phút đọc

Earl Grey – nguồn gốc trà Bá Tước

Earl Grey hay trà bá tước là loại trà nổi tiếng không chỉ ở Anh mà toàn thế giới, có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Vài điều về trà Earl Grey

Earl Grey hay trà bá tước được mệnh danh là loại trà bất hủ với thời gian, có nhiều giai thoại thú vị. Trà được đặt theo tên của Charles Grey – bá tước Grey đệ nhị. Ông từng là Thủ tướng của Vương quốc Anh từ năm 1830 đến 1834.

Bá tước Grey đệ nhị – Charles Grey.

Nếu xét về lịch sử, nhiều người cho rằng bá tước Grey là người đàn ông khá nhàm chán. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản những câu chuyện truyền miệng thú vị về loại trà mang tên ông. Có 3 giả thuyết xoay quanh nguồn gốc của trà bá tước. Giả thuyết đầu tiên cho rằng, một nhân viên của Grey, hoặc chính ông, đã cứu con trai của một người đàn ông Trung Quốc khỏi chết đuối. Người đàn ông này là một thợ xay trà, và ông ấy đã trả ơn bằng cách tạo ra trà bá tước và đặt tên theo Grey để tỏ lòng biết ơn. Dù truyền thuyết này được biết đến rộng rãi, song nhiều nhà sử học cảm thấy lung lay khi trên thực tế, Grey chưa bao giờ thực sự đến Trung Quốc.
Giả thuyết thứ hai cho rằng trà được pha chế đặc biệt để phù hợp với nước có hàm lượng chất khoáng cao tại nhà ngài bá tước ở Northumberland. Cam bergamot (một loại trái cây họ chanh/cam) được cho vào để cân bằng vị khác thường của nước, song hương vị tuyệt vời mà nó mang lại đã khiến quý bà Grey, vợ của ông, làm sẵn trà để đem bán. Truyền thuyết khác thì cho rằng bà là người đem phổ biến nó với giới quý tộc.
Giả thuyết thứ ba có vẻ đơn giản hơn như một sự cố đáng mừng. Một lô hàng quà tặng gồm lá trà đen và cam bergamot được vận chuyển cùng nhau từ các nhà ngoại giao Trung Quốc đến ngài bà tước. Khi đến nơi, hương thơm của cam đã được lá trà hấp thụ, tạo ra hỗn hợp trà Earl Grey cho đến ngày nay.
Trà bá tước được yêu thích bởi hương thơm đặc trưng của tinh dầu cam bergamot. Hương vị của trà được đánh giá là sang trọng, trầm lắng, đúng như tên gọi “bá tước” của nó. Earl Grey có hương thơm giúp an thần, giảm stress, căng thẳng đầu óc. Vị của trà lắng đọng trong miệng tạo cảm giác thanh chát, dễ chịu.
Lê Ngọc Linh
24/02/2023 - 9:57