Hướng dẫn- 24/11/2022 - 9 phút đọc

Hướng dẫn cách làm trà hàm hương nhài tại nhà

Trà hàm hương nhài, thức trà vốn đã được ngóng đợi từ những người yêu mến trà mỗi độ Hạ về. Những tưởng cầu kỳ, xong việc gói ghém hương nhài dệt vào những cánh trà tại gia đình lại không hề khó. Nội dung bài viết sẽ cung cấp cho mọi người cách dệt hương hoa nhài vào trà, để tạo nên thức trà hàm hương nhài.

Ảnh: Thưởng Trà Quán

 

Không chỉ là thảo dược, hoa nhài cũng là loài hoa ưu thích của nhiều người, bởi màu trắng tinh khiết, cánh hoa mỏng manh, hương thơm tươi mát, nó cũng được nhiều gia đình người dân nước Việt lựa chọn là loài hoa dâng lên tiên tổ. Ngoài những đơn vị, cá nhân chế biến trà hương để bán, loài hoa này cũng thường được mọi người thêm vào trong ấm trà mỗi độ cây đơm bông, đấy là một cách phối trộn, tuy thô sơ, xong nhờ vào đặc tính hoa nhài khá ôn hòa về hương vị, thế nên nó cũng mang lại những cung bậc cảm xúc nhất định cho những kẻ hay trà. 

Dụng cụ

Mẹt (hoặc rá tre, hoặc chõ tre – gỗ); giấy (kraft, giấy dó, giấy xuyết); túi hoặc thùng, bình kín.

Lựa chọn hoa

Hoa nhài tươi được xếp vào nhóm nguồn hương phát tán tự nhiên, với nguồn hương dạng này, khi thực hiện dệt hương, nó luôn tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng trà do hoa ung thối. Đối với hoa tươi, chúng ta cần xác định thời điểm hoa bắt đầu vào pha phát tán hương để dệt hương vào trà.

Hoa nhài khi còn trên cây, sẽ bắt đầu trắng hoa về cuối chiều, và hàm tiếu (là thì hoa mà ta sẽ dùng) vào chứng 7 đến 8 giờ tối. Đây là thì bắt đầu của pha tán hương, hoa cần thu hát đúng thì này, hoặc cùng lắm phải hái vào cuối ngày khi hoa đã trắng bông, để rồi tiến hành dưỡng hoa (nếu cần thiết) để có được thì hàm tiếu. Nếu may mắn, pha hoa đã phù hợp (như dưới hình), ta có thể bắt tay vào dệt hương ngay.

Độ hoa phù hợp để vào trà. Ảnh: Thưởng Trà Quán

 

Dưỡng Hoa

Việc dưỡng hoa nhằm kiểm soát được hoàn toàn từng pha của hương hoa, chắt lọc được cái hay, loại trừ được cái dở từ mỗi loài hoa. Cụ thể, với hoa nhài còn “non”, ta dưỡng hoa để hoa đạt đến pha phát tán hương.

Để dưỡng hoa, chúng ta cần một chiếc mẹt, phun nước cho ướt đều mặt của mẹt, rồi rải hoa kín đều mặt mẹt, cứ được một lớp hoa, ta lại phun sương cho hoa lấm tấm nước trên bông, rồi lại phủ lớp hoa tiếp theo, lại phun sương cho hoa lấm tấm nước, mỗi mẹt hoa dày chừng 6cm, phủ giấy kín mặt hoa, để nơi thoáng mát, cứ mỗi 30 phút kiểm tra hoa một lần, đến khi hoa nở đều, xốp cánh, độ mở cánh như ảnh trên, như vậy là ta đã dưỡng hoa xong

Ảnh: Thưởng Trà Quán

 

Lựa chọn trà

Với trà thì tùy sở thích từng người, chúng ta có thể lựa chọn bất cứ loại trà nào để làm giá thể lưu hương, song, để tránh sau khi dệt hương tạo ra tổng thể hương vị không phù hợp với mong muốn bản thân, thì ta cần kiểm thử trước khi bắt tay vào làm, phương cách như sau:

Kiểm tính phù hợp của hương trà với hương hoa

Lấy trà vào một chiếc bát sứ nhỏ, thêm vào bát vài ba bông hoa cúc và ngửi, hương thơm ta ngửi thấy là sự hòa trộn hương trà với hương cúc, thế nên, hợp hay không với mình, ta sẽ thấy ngay nơi cánh mũi.

Kiểm tính phù hợp của vị trà với hương hoa

Pha một ấm trà, rót trà ra chén, nắm một nắm hoa trong tay, đặt chén trà vào giữa nắm hoa trong lòng tay, uống trà như bình thường. Chén trà ta vừa uống sẽ mang theo hương hoa, hương trà và vị trà, rồi ta sẽ nghiền ngẫm xem nó có phù hợp với bản thân không

Trà shan cổ thụ Tà Xùa – Sơn La thường được dùng để dệt hương nhài. Ảnh: Thưởng Trà Quán

 

Quy trình dệt hương

Quy trình dệt hương nhài vào trà không có gì phức tạp, bởi hoa này vốn là loài có cường độ hương rất cao, quý vị chỉ cần đặc biệt lưu tâm đế thì của hoa, và đón cho được pha phát tán hương. Nếu hoa được phối vào trà trước pha phát tán thì chất lượng hương sẽ kém đi rất nhiều, bởi hoa hầu như không thay đổi nữa khi đã phối vào với trà, do bị trà hấp thụ mất nước, hoa sẽ dần héo hơn mức cần thiết để có thể phát tán hương tốt nhất. Sau đây là các bước để dệt hương hoa nhài vào trà. 

1. Phăng một lớp hoa nhài kín đều mẹt

2. Phăng trà kín lớp hoa

3. Lặp lại từng lớp xen kẽ như vậy khi được độ dày chừng 10cm, với tỷ lệ hoa:trà tham khảo là 1:1

Ảnh: Thưởng Trà Quán

 

4. Dùng giấy đã chuẩn bị, phủ kín mẹt trà và hoa

5. Đặt vào nơi thoáng mát, để qua đêm

Ảnh: Thưởng Trà Quán

 

6. Độ 9 giờ sáng hôm sau, nhặt hết hoa ra khỏi trà

7. Trà sau khi tách hoa, cho vào túi, hoặc bình kín, ủ hai ngày

8. Sau hai ngày ủ, phăng trà ra mẹt, dày chừng 6cm, phơi nắng (nếu có điều kiện, “mùi nắng” là gia hương tốt với nhài), hoặc hong dưới máy điều hòa, hoặc sấy trên bếp với nồi – chảo, nhiệt độ chừng 60 – 70oC đến khi khô, dùng giấy phủ kín mặt trà trong suốt quá trình phơi-hong-sấy.

9. Trà khô, đựng vào túi hoặc thùng kín, ủ trong tối thiểu một tuần là trà có thể mang ra dùng.

Mùi nắng là gia hương rất tốt với hoa nhài. Ảnh: Thưởng Trà Quán

 

Lưu ý

Nếu quý vị thấy cường độ hương vẫn chưa đủ, hoặc dư thừa, thì việc duy nhất cần làm là tăng giảm lượng hoa cho phù hợp. Nếu tiến hành với tỷ lệ khuyến nghị mà thiếu hương, thì sẽ mang trà sấy khô luôn và tiến hành vào hoa lần hai. Nếu dư hương, thì sẽ phải xả hương bằng cách hong khô không phủ giấy để hương hoa tán bớt.

 

Nguyễn Việt Bắc và Lê Ngọc Linh (2020). Thưởng trà dưới mái hiên nhà, Nhà xuất bản Hà Nội.

Vui lòng không sao chép khi chưa có sự đồng ý từ tác giả.

Lê Ngọc Linh
24/11/2022 - 1:00