Hướng dẫn- 02/03/2023 - 4 phút đọc

Hướng dẫn LÀM trà dệt hương Gừng

 

Chọn gừng và trà:

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại gừng, trong đó phần lớn sẽ là giống gừng lai, giống gừng này cho củ to, thời gian canh tác tới độ thu hoạch nhanh, ít xơ và nhiều nước, song nếu so với giống gừng bản địa thì nó lại đuối hơn cả về hương lẫn vị. Gừng ta rất đượm hương vị, tuy củ nhỏ, lâu công, nhưng gừng ta lại là lựa chọn tối ưu cho việc dệt hương vào trà, củ gừng được lựa chọn càng già càng tốt. Quá trình dệt hương gừng sẽ phải dùng tới nhiệt độ cao để cưỡng bức hương phát tán, nhưng là gừng tươi, thế nên hơi nước cũng sẽ bốc hơi mà nhiễm vào trà, từ điều kiện tiến hành dệt hương như thế nên trà cần có tính bền vững để có khả năng chống chịu điều kiện khắc nghiệt. Rất may, nước ta rất đa dạng các loại trà được chế biến từ giống trà shan tuyết cổ thụ hoang dã trên các vùng núi phía Bắc đất nước, các loại trà này đều có đặc tính thực vật bền, có thể chống chịu được trong môi trường khắc nghiệt, là lựa chọn tốt, vấn đề còn lại là lựa chọn cụ thể loại trà nào sẽ do quý vị quyết định.

Dụng cụ

Điều kiện vật chất của xã hội đương đại là rất thuận tiện, việc sở hữu chảo nướng điện không còn khó khăn, nhược bằng không có ta vẫn có thể sử dụng chảo xào rán hoặc nồi vẫn nấu nướng hàng ngày với các loại bếp làm nguồn nhiệt vẫn ổn, chỉ có vấn đề là sẽ cần sự chú tâm và kỹ lưỡng hơn của người làm, cần sự giám sát kỹ càng quá trình ủ nhiệt. Ngoài ra, ta cần thêm những chiếc âu hoặc bát canh gia đình, và một cuộn giấy nhôm vẫn dùng với lò nướng điện

Gừng ta mang thái lát mỏng, độ dày mỏng sẽ phụ thuộc vào sự khéo léo của đôi tay, xong độ dày tiêu chuẩn có thể lấy là chừng 1mm, có thể dày hơn hay mỏng hơn, nhưng ta phải cố để có được độ dày đồng đều ở những làt gừng.

Tỷ lệ khối lượng của trà-gừng sẽ là 1-2, tỷ lệ này có thể điều chỉnh tăng giảm phụ thuộc vào mong muốn về hàm lượng hương ở trà sau khi dệt xong, có điều cần lưu ý là gừng không được quá nhiều, bởi nó sẽ làm trà nhiễm ẩm cao, dẫn đến sự biến đổi vị của trà nguyên liệu.

Các bước thực hiện:

 

Định hình

Sau quá trình cấp nhiệt, trà sẽ đồng thời bị nóng lên, nhiễm hương và cũng nhiễm ẩm, khi trà còn dẻo, ta mang đi ép cục với lực ép tương đương lực đè của một khối đá khoảng 25kg, có thể thành bánh tròn, bánh vuông hay bất cứ hình dạng nào mà mọi người muốn. Sau khi ép, đợi một ngày, trà nguội, bánh trà định hình thì dỡ khuôn ép (đôi khi “khuôn ép” đơn giản là một tấm vải bọc lấy trà rồi đè bằng vật nặng), mang bánh trà đã có được hong nơi thoáng mát khô ráo, đợi bánh trà khô tới mức cánh trà giòn trở lại là được.

admin
02/03/2023 - 9:22