Hướng dẫn- 22/11/2022 - 8 phút đọc

Hai tách Hồng trà mỗi ngày giúp giảm 13% nguy cơ tử vong

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Annals of Internal Medicine (Mỹ), những người uống hai tách trà đen trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 13% so với những người khác.

Ảnh: Vlada Karpovich, Pexels

 

Các nghiên cứu trong quá khứ về mối liên hệ giữa trà và tuổi thọ chủ yếu tập trung vào trà xanh – thức uống được ưa chuộng rộng rãi ở châu Á. Số lượng những nghiên cứu về trà đen – loại trà phổ biến nhất với người Anh còn hạn chế, và thường được gộp trong các nghiên cứu về trà nói chung.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc uống hai tách trà đen trở lên mỗi ngày có thể giảm đến 13% nguy cơ tử vong ở người. Các nhà khoa học khẳng định những lợi ích sức khỏe trà đen mang lại tương đương với trà xanh. Thậm chí, trà đen còn có thể trở thành một phần thiết yếu của một khẩu phần ăn lành mạnh.

Một tách trà đen bạc hà. Ảnh: Charlotte May, Pexels

 

Hai tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong

Nghiên cứu này được tiến hành và công bố bởi Tạp chí Annals of Internal Medicine (Mỹ). Cơ sở dữ liệu bao gồm 498,043 người tham gia ở độ tuổi 40 đến 69, và một phần Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh – nguồn dữ liệu chứa thông tin sức khỏe của gần nửa triệu người dân Anh.

Từ năm 2006 đến 2010, những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi về thói quen sử dụng trà. Họ được theo dõi kiểm tra trong khoảng 11,2 năm. Thời gian đó, các nhà nghiên cứu liên tục xem xét thông tin về lượng tiêu thụ trà cá nhân, chế độ ăn uống, lối sống, sức khỏe và tình trạng kinh tế xã hội của tất cả những người tham gia.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong những người uống trà thường xuyên có 89% người sử dụng trà đen. Khi so sánh với người không uống trà, nguy cơ tử vong của nhóm người này thấp hơn từ 9 đến 13%

Uống trà nhiều hơn, cụ thể là từ hai tách trà đen trở lên mỗi ngày, còn có liên quan đến khả năng giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh thiếu máu cục bộ và đột quỵ

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, nhiệt độ trà, lượng đường, sữa có trong trà, và khả năng hấp thụ cafein của mỗi người không ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu này.

Ảnh: Muhtelif, Pexels

 

Trà đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Trong trà đen có chứa một hàm lượng cao polyphenol và flavonoid. 

“Kết quả của nghiên cứu này liên quan đến tác dụng của polyphenol và flavonoid trong trà. Chúng có khả năng giảm căng thẳng, ngăn ngừa oxi hóa và chống viêm, từ đó giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.” – Tiến sĩ Dana Hunnes, Chuyên gia Dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại Trung tâm Y tế Đại học California (Los Angeles, Mỹ) chia sẻ trong cuộc nói chuyện với Tạp chí Health.

Theo Bác sĩ Benjamin Hirsh, Giám đốc Khoa Tim mạch Dự phòng tại Bệnh viện tim Sandra Atlas Bass (Mỹ), cả chứng viêm và mất cân bằng oxi hóa đều có thể phá hủy tế bào, dẫn đến ung thư. Khi sử dụng thực phẩm và đồ uống từ thực vật, chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường miễn dịch, chữa lành và chống lại các tác nhân gây tổn thương tế bào.

Polyphenol và flavonoid có tác dụng tương tự như rau quả, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi hư hại; đồng thời hỗ trợ cải thiện chức năng mạch máu, giảm cholesterol xấu và kiểm soát độ nhạy insulin.

Bữa sáng thư giãn với tách Hồng trà cùng lát chanh vàng. Ảnh: Milada Vigerova, Unsplash

 

Tiêu thụ trà không phải nguyên nhân duy nhất

Dù đã chỉ ra được trà là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nghiên cứu còn vài hạn chế khi chưa thể xác định kích thước cụ thể và nồng độ cafein trong mỗi tách trà. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chưa được kiểm chứng trên các thành phần dân số khác, mà mới chỉ dựa vào dữ liệu từ những người da trắng.

Các nghiên cứu cùng chủ đề cần được nhân rộng trong tương lai, và mở rộng sang các quần thể dân cư khác. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nên nghiên cứu về việc lối sống và các yếu tố di truyền có ảnh hưởng thế nào đến tác dụng tích cực của trà.

“Có phải những người tham gia chỉ uống trà, và không sử dụng bất kỳ thức uống có đường nào khác? Liệu trà có phải là đồ uống kỳ diệu chứa cả chất dinh dưỡng thực vật, polyphenol và flavonoid?” – Bà Hunnes đặt câu hỏi cho những vấn đề còn bỏ ngỏ.

Trà là thức uống lành mạnh, dù vậy, chúng ta không bắt buộc phải uống nhiều trà mỗi ngày. Các chuyên gia khuyên rằng khi thêm trà vào chế độ ăn, ta nên lắng nghe và điều chỉnh theo cơ thể. Vì cafein trong trà có chất kích thích gây tác dụng phụ với một số người mẫn cảm. Đồng thời, trà cũng là một phương thuốc lợi tiểu và có khả năng khiến cơ thể mất nước nếu sử dụng quá nhiều.

Bà Inoue-Choi thừa nhận, mặc dù các phát hiện đã cổ vũ gia tăng tiêu thụ trà, chúng ta “không nên thay đổi lượng trà sử dụng hàng ngày chỉ vì những kết quả này.”

 

Nguồn:

Independent – Amber Raiken, “New study says drinking two cups of black tea a day can lower mortality risk by 13 percent”

Health – Julia Ries, “Drinking Black Tea Each Day May Lower Risk of Death, Study Shows”

Duy Tung Vu
22/11/2022 - 4:38