Văn hóa- 25/02/2023 - 11 phút đọc

Đồ uống phổ biến nhất trên trái đất? Từ bạc hà Ma-rốc đến bơ yak Tây Tạng, khám phá cách phục vụ trà trên khắp thế giới

Gần 5.000 năm sau khi được sáng tạo bởi vị Thần Nông Trung Quốc, trà vẫn là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất thế giới ở Mỹ, với hàng chục nghìn gallon (đơn vị đo thể  tích tại Mỹ) các loại khác nhau được tiêu thụ hàng năm.

Nhưng ngoài hương vị ưa thích và cách phục vụ phổ biến ở Mỹ, còn có rất nhiều loại trà truyền thống, mang hương vị và phong cách khác nhau đang được phục vụ ở các nền văn hóa trên khắp thế giới. Nó thú vị hơn nhiều so với những gì bạn sẽ tìm thấy tại cửa hàng Starbucks tại Mỹ.

Từ trà chiều của Anh đến Trà bơ Yak của Tây Tạng, trang web Pulptastic  đã tổng hợp một danh sách về các loại trà được phục vụ ở các quốc gia bản địa. Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Hương vị độc đáo: Trà bạc hà Ma-rốc là một biến thể của trà xanh được làm từ lá bạc hà và đường

Trà sữa Hồng Kông là loại trà đen được làm bằng sữa bột hoặc sữa đặc có đường

Theo Hiệp hội Chè Hoa Kỳ, chè là thức uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới bên cạnh nước lọc. Trong khi người Mỹ có thể chọn nhiều loại trà như trà đen, trà xanh, trà trắng, thì phần lớn người dân nước này thích uống dạng trà ướp lạnh.  

Xem xét mức độ phổ biến của các loại trà ngọt (sweet tea), đặc biệt là dòng Mason-Dixon, không có gì ngạc nhiên khi Hiệp hội Chè cũng báo cáo rằng 85% chè tiêu thụ ở Mỹ là chè có đá. Trong Steel Magnolia’s, nhân vật Truvy của Dolly Parton gọi trà ngọt là”’rượu nhà của miền Nam” vì lượng tiêu thụ dồi dào của nó. 

Bên kia đại dương, người Anh uống trà với sữa, nhưng họ cũng thường uống trà đen với chanh hoặc đường. Việc tạo ra văn hóa trà chiều truyền thống ở Vương quốc Anh được cho là của Anna Marie Russell, Nữ công tước xứ Bedford, người vào năm 1840 đã bắt đầu uống trà với một bữa ăn nhẹ vào khoảng 4 giờ chiều để chống lại “cảm giác buồn ngủ” khi đó.

Đồ uống nhiều calo: Hình ảnh một nữ tu Phật giáo đang uống trà bơ yak Tây Tạng, được làm từ lá trà, bơ yak, nước và muối

Bữa tối lỏng: Trà Mông Cổ hay suutei tsai (ảnh) được biết đến với hương vị mặn đặc trưng. Nó thường được làm bằng nước, sữa, trà đen hoặc trà xanh và muối.

Cốc mát lạnh: Ở Nam Mỹ, trà mate (trong hình) được làm bằng cách đổ lá yerba mate khô và nước nóng vào một cái bầu rỗng. Nó được phục vụ với ống hút lọc thường được làm bằng bạc.

 

Nhưng sẽ không có cái gọi là tea time, nếu không có việc phát hiện ra lá trà ở Trung Quốc. 

Theo truyền thuyết, vị Thần Nông của Trung Quốc đã phát hiện ra loại đồ uống này vào năm 2737 trước Công nguyên sau khi một số lá trà vô tình rơi vào nồi nước sôi của ông. Trà ở Trung Quốc còn được xem như một thức uống chữa bệnh và vẫn được tiêu thụ rộng rãi vì lợi ích sức khỏe.

Huyện chè Alishan ở hạt Gia Nghĩa, Đài Loan nổi tiếng với việc sản xuất và tiêu thụ chè ô long, một loại chè bị oxy hóa một phần làm từ lá trà được làm héo dưới ánh nắng trực tiếp.

Trà cũng là một phần quan trọng trong văn hóa Nga. Trong khi trà nóng từng được phục vụ vào buổi chiều, thì bây giờ người Nga uống trà suốt cả ngày – rất có thể để tránh cảm lạnh. Ở Nga, việc pha trà sẽ trải qua hai bước. Đầu tiên, một lượng lớn trà cô đặc được pha trong ấm trà để phục vụ nhiều người. Sau đó, mỗi người lại pha một phần cô đặc với nước nóng tùy theo khẩu vị, làm cho nó nóng hơn hoặc lạnh hơn tùy theo sở thích cá nhân. 

Đồ uống ngọt: Trà Thái, được gọi là ‘cha-yen’, được pha bằng trà Ceylon pha với sữa đặc và đường.

Cắm hoa: Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc như một thức uống chữa bệnh và vẫn được tiêu thụ rộng rãi vì lợi ích sức khỏe của nó. Hình ảnh này cho thấy một ấm trà chứa đầy trà hoa thảo dược Trung Quốc

Trà truyền thống của Kuwaiti là một biến thể của lá trà ủ được phục vụ nóng với việc bổ sung nghệ tây và vỏ bạch đậu khấu để tăng hương vị

 

Ở Ma-rốc, trà là biểu hiện của lòng hiếu khách và thường được dùng để tiếp khách. Mời trà đã từng là một phần của nghi lễ chào đón khách vì chủ nhà thường chuẩn bị công phu trước mặt khách của họ. Trong khi trà hiện nay thường được pha trong nhà bếp, thì nghi lễ truyền thống vẫn được thực hiện trong những dịp trang trọng hơn.  

Trà bạc hà Ma-rốc, là một biến thể của trà xanh được pha từ lá bạc hà kết hợp với đường, được phục vụ trên khắp đất nước.

Đối với những người thích trà có kem, thì trà sữa rất phổ biến ở Thái Lan và Hồng Kông.  Trà sữa Thái Lan, được gọi là ‘cha-yen’, được pha bằng trà Ceylon đã ủ, trộn với sữa đặc và đường trước khi dùng với đá và phủ cream lên trên.

Trong khi đó, trà sữa Hong Kong là trà đen được pha với sữa. Nó có biệt danh là trà ‘quần tất’ (pantyhose) hay “chè lụa” (silk stocking) vì nó được ủ trong túi vải thô dùng để lọc lá trà. Nó cũng là nền tảng của ‘Yuanyang’ hoặc ‘Yingyong’, một loại đồ uống được yêu thích ở Hồng Kông kết hợp trà, kem với cà phê để tăng thêm phần hấp dẫn. 

Đĩa đẹp: Trà Thổ Nhĩ Kỳ (trong ảnh) là một loại trà đen được phục vụ không có sữa. Trà là một phần quan trọng trong văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ và có sẵn trên khắp đất nước

Sản phẩm quốc gia: Huyện chè Alishan ở quận Gia Nghĩa, Đài Loan nổi tiếng với việc sản xuất và tiêu thụ chè ô long (ảnh), một loại chè bị oxy hóa một phần làm từ lá khô héo dưới ánh nắng trực tiếp

Texas longhorns: Theo Hiệp hội Chè Hoa Kỳ, 85% lượng chè tiêu thụ ở Mỹ được ướp đá

Ngoài ra còn có các loại trà có hương vị muối và thậm chí cả bơ. Trà bơ Tây Tạng được làm từ lá trà, bơ yak, nước và muối. Đồ uống này giúp no lâu, giàu calo thường được dùng trong ngày.

Mặc dù có vẻ lạ khi cho một chất béo như vậy vào trà, nhưng cà phê bơ cũng đang trở nên phổ biến ở Mỹ vì họ cho rằng nó cung cấp năng lượng và giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể suốt cả ngày. 

Trà Mông Cổ hay suutei tsai được biết đến với hương vị mặn đặc trưng. Nó thường được pha bằng nước, sữa, trà đen hoặc trà xanh và muối. Nhưng thay vì ngâm lá trà đã được nghiền nhỏ, suutei tsai được pha bằng cả thân trà. Bơ, gạo và mì cũng thường được thêm vào khi pha trà. 

Và ở Nam Mỹ, uống trà là một trải nghiệm gắn kết. Một hộp đựng, thường là một quả bầu rỗng, chứa đầy lá yerba mate khô (một loại trà thảo mộc từ cây Ilex Paraguensis) và nước nóng, đồng thời được phục vụ bằng ống hút thường làm bằng bạc. Bạn bè sẽ uống từng ngụm, rồi đổ đầy lại và lại chuyền tay nhau.

Thời gian uống trà của người Anh: Một ly trà Earl Grey được phục vụ với chanh và một bên bánh quy và bánh nướng phủ kem và mứt

Giữ ấm: Bàn ăn kiểu Nga này được đặt cho bữa trà chiều. Trà là một phần quan trọng của văn hóa Nga và hiện được uống suốt cả ngày

Sàng kim loại: Trà có thể được rót trong một phòng trà ở Punjab, Pakistan

Biên tập: Thủy Trà

Nguồn bài viết: https://www.dailymail.co.uk/femail/article-2962063/From-Moroccan-mint-Tibetan-yak-butter-discover-tea-served-world-loved-cultures.html

Trà Thuỷ
25/02/2023 - 5:53