Văn hóa- 25/02/2023 - 10 phút đọc

Đây là hình ảnh một tách trà ở 22 quốc gia khác nhau

Nếu đã sống trên trái đất hơn 7 năm, rất có thể bạn đã biết trà là gì. Nhưng có lẽ bạn chỉ biết cách pha chế đồ uống ở khu vực sống của mình. Đã bao giờ bạn tò mò làm thế nào các quốc gia láng giềng uống tách trà của họ chưa?

1. Nhật Bản

Matcha là trà xanh nghiền mịn hoặc bột mịn. Trà đạo Nhật Bản tập trung vào việc chuẩn bị, phục vụ và uống matcha.

2. Ấn Độ

Trà ở Ấn Độ có một lịch sử lâu đời trong y học truyền thống và tiêu dùng. Một trong những loại trà phổ biến nhất, Masala Chai của Ấn Độ, được làm bằng trà đen đậm đặc của Ấn Độ được tẩm với các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu, đinh hương và gừng.

3. Anh

Ở Anh, việc uống trà rất đa dạng nên việc khái quát hóa khá khó khăn. Mặc dù nó thường được phục vụ với sữa, nhưng không có gì lạ khi uống trà đen với chanh, với đường là một phiên bản phổ biến. Ngay cả những sự kiện rất trang trọng người ta cũng có thể sử dụng tách trà thay vì cốc.

4. Thổ Nhĩ Kỳ

Trà Thổ Nhĩ Kỳ, được gọi là çay (phát âm là Chai), là loại trà đen được uống không có sữa. Nó được nhiều người coi là nỗi ám ảnh, vì trà được phục vụ ở mọi nơi và trong hầu hết các bữa ăn. Thức uống nóng đỏ thẫm thường được phục vụ với hai viên đường nhỏ đựng trong ly hình hoa tulip trên đĩa và một chiếc thìa nhỏ để khuấy.

5. Tây Tạng

Trà bơ, còn được gọi là po cha ở Tây Tạng, được làm từ trà khuấy, muối và bơ yak. Trà được sử dụng cho po cha là một loại trà đen có khói đặc biệt mạnh từ Pemagul, Tây Tạng. Thức uống này, với vị mặn, béo và đôi khi lên men, khiến nó có mùi vị quen thuộc, là thức uống quốc gia.

6. Ma-rốc

Trà bạc hà, thức uống quốc gia của Ma-rốc, gần như là một thứ bắt buộc trong các hoạt động xã hội. Một số người đi du lịch khắp thế giới chỉ để nếm thử trà Ma-rốc đích thực. Việc chuẩn bị đồ uống, một quy trình được gọi là atai, là một phần của truyền thống và thường được thực hiện trước mặt khách.

7. Hồng Kông

LORI EANES – Tại Asha Tea House ở Berkeley, trà sữa được pha chế với sự tập trung về hương vị và nguồn cung ứng. Trà sữa Hong Kong còn được gọi là “trà quần tất” hay “trà tất lụa” vì nó thường được ủ trong một chiếc tất trà lớn giống như quần tất. Nó có kết cấu kem mịn nhờ sữa bột hoặc sữa đặc có đường.

Hong Kong Milk Tea at Asha Teahouse in Berkeley. photo: Lori Eanes

8. Đài Loan

Trà ô long là loại trà được sản xuất và tiêu thụ chủ yếu ở Đài Loan. Ô long Đài Loan được một số người sành trà coi là hảo hạng, được ca ngợi là “rượu sâm panh của trà”.

9. Cô-oét

Trà Kuwaiti chỉ là trà nóng thông thường, nhưng nhiều gia đình thêm một số hương vị vào như nghệ tây hoặc bạc hà.

10. Nga

Trà đã có một lịch sử phong phú ở Nga. Một phần do khí hậu lạnh, ngày nay nó được coi là thức uống quốc gia và gắn liền với văn hóa truyền thống của Nga. Thức uống này thường được phục vụ vào cuối bữa ăn, cùng với món tráng miệng. Pha trà ở Nga được thực hiện bằng một thiết bị được gọi là samovar.

11.Pakistan

Tên địa phương của trà là chai, và đã ăn sâu vào văn hóa của Pakistan. Nếu bạn đủ may mắn để ghé thăm một khu chợ ở Pakistan, bạn sẽ nhận thấy rằng những người bán hàng uống trà trên vòi, theo đúng nghĩa đen.

12. Thái Lan

Trà đá Thái Lan hay cha-yen (nghĩa đen là “trà lạnh”) là thức uống được làm từ trà Ceylon được ủ kỹ, trộn với sữa đặc và đường, sau đó phủ ceam lên trên. Khi được bán tại các quầy hàng ở chợ ở Thái Lan, thức uống này được cho thêm đá đựng trong túi nhựa hoặc cốc nhựa.

13. Trung Quốc

Ngoài việc là một thức uống, trà Trung Quốc còn được sử dụng trong y học cổ truyền và ẩm thực. Theo truyền thuyết phổ biến, trà được phát hiện bởi ngài Thần Nông của Trung Quốc khi một chiếc lá từ một bụi cây gần đó rơi vào nước mà ngài đang đun sôi.

14. Ai Cập

Người Ai Cập nổi tiếng là những người uống trà nhiều. Thức uống quốc gia Ai Cập của họ được gọi là trà Karkadeh, là một thức uống chua ngọt có màu đỏ tươi, được làm từ lá bắc hoa hồng Sudan khô. Bạn có thể uống cả nóng và lạnh.

15. Mông Cổ

Trà Mông Cổ hoàn toàn không giống với các loại trà hảo hạng khác. Biến thể của người Mông Cổ được chế biến bằng muối và có thể bao gồm thức ăn đặc như gạo hoặc mì. Điều khiến nó trở nên độc đáo là nó sử dụng những phần thô hơn của cây. Đồ uống mặn được phục vụ trong một chiếc bát kim loại nông cùng với hầu hết các bữa ăn.

16. Kê-ni-a

Chè Kenya là nguồn thu ngoại tệ hàng đầu cho Kenya. Hầu hết chè được sản xuất là chè đen. Những người pha chế chuyên nghiệp yêu thích trà Kenya vì màu đồng sáng và hương vị “nhanh”, cũng như sự sống động vui tươi đặc trưng của nó.

17. Nam Phi

Nhà máy Rooibos tạo ra một loại trà màu đỏ tươi và chỉ được tìm thấy ở Nam Phi. Người ta thường pha trà rooibos theo cách tương tự như trà đen và thêm sữa và đường để tạo hương vị. Các phương pháp khác bao gồm một lát chanh và sử dụng mật ong thay vì đường để làm ngọt.

18. Ca-ta

Ở Qatar, trà sữa đậm đặc được gọi là karak chai được yêu thích trên toàn quốc. Karak là trà với sữa, nhưng được pha chế bằng cách đun sôi lá trà hai lần để hương vị đậm đà hơn.

19. Mauritanie

Trà Mauritanian đi kèm với một nghi thức phục vụ cụ thể. Là khách, bạn được phục vụ ba lần. Mỗi ly được phục vụ đều được chuẩn bị từ khâu pha chế, bao gồm trà tươi, nước, bạc hà và rất nhiều đường, làm tăng vị ngọt cho mỗi ly. Mục tiêu là bắt đầu với vị cay đắng và kết thúc ngọt ngào.

20. Malaysia

Teh tarik (nghĩa đen là “trà kéo”), là thức uống trà sữa nóng có vị trí đặc biệt trong lòng người Đông Nam Á. Tên gọi của nó bắt nguồn từ quá trình rót “kéo” thức uống trong quá trình pha chế. Nó được làm từ trà đen, sữa đặc và/hoặc sữa bột. Nó cũng được coi là thức uống quốc gia của Malaysia.

21. Argentina

Yerba mate (phát âm là mah-tay) là một loại trà xanh chứa nhiều vitamin được trồng và uống trên khắp Nam Mỹ. Nó có vị khói đặc trưng của đất và được phục vụ trong một hộp nhỏ gọn gàng và được chia sẻ giữa các nhóm, khiến nó trở thành một trải nghiệm rất đáng để thử (ngay cả khi bạn không thực sự thích mùi vị đó).

22. Hoa Kỳ

Trà đá từ Nam Mỹ thường được pha chế từ trà túi lọc. Ngoài trà túi lọc và trà rời, “hỗn hợp trà đá uống liền” dạng bột cũng có sẵn trong các cửa hàng. Việc uống trà ngọt trong nhiều bữa ăn khiến nó đôi khi được gọi là “rượu để bàn của miền Nam”.

Biên tập: Thủy Trà

Nguồn bài viết: https://pulptastic.com/cup-tea-looks-like-22-different-countries

Trà Thuỷ
25/02/2023 - 5:34